มาต่อกันเลยครับจากคราวที่แล้ว แต่อย่าลืมตอนท้ายผมมี Program มาแจกกันด้วย

. . . . .ปรับตัวอักษรให้คมชัดไม่มีรอยหยัก (ใน Windows XP) ใน Windows XP ได้เพิ่มคุณสมบัติ "Clear Type" เข้ามาซึ่งเป็นที่ถูกใจผู้ใช้หลายต่อหลายคน มากเพราะทำให้ตัวอักษรใน Windows ดูคมชัดและไม่มีรอยหยักเลย ทำให้ดูแล้วเนียนตามากยิ่งขึ้น เราสามารถ เปลี่ยนไปใช้คุณสมบัตินี้ ได้ดังขั้นตอนต่อไปนี้ - คลิกขวาบริเวณพื้นที่ว่าง ๆ บนหน้าจอ Desktop - จากนั้นคลิกคำสั่ง Properties จะปรากฏหน้าต่าง Display Properties ขึ้นมา - จากนั้นคลิกที่แท็บ Appearance และคลิกที่ปุ่ม Effect จะปรากฎหน้าต่าง Effect - ที่ Use the following.... ดูว่ามีติ๊กถูกหรือยัง ถ้ายังไม่มีให้ติกถูกด้วย - คลิก คำสั่ง Clear Type (จะเป็นดร็อปดาวลิส อยู่ด้านล่าง Use the following....) - คลิก OK ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แล้วให้ลองสังเกตตามขอบตัวอักษรต่าง ๆ ดูสิครับ แทบไม่มีรอยหยักเหมือนแต่ก่อนเลย นอกจานั้น ยังดูคมชัดขึ้นอีกด้วย ไม่ได้โม้  

. . . . . เปลี่ยน Desktop ให้กลายเป็นเว็บเพจ (ไน Windows xp) Desktop ของ Windows xp ก็มีคุณสมบัติ Active Desktop ที่ทำให้ Desktop กลายเป็นหน้าต่างเว็บเพจได้ ทำให้เราสามารถท่องเน็ตเพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ทั่วโลกได้อยู่ตลาดเวลา โดยเราสามารถเข้าไป ปรับเปลี่ยนได้ดังขั้นตอนต่อไปนี้ - คลิกขวาบริเวณพื่นที่ว่าง ๆ บนหน้าจอ Desktop - คลิกคำสั่ง Properties จะปรากฎหน้าต่าง display Properties คลิก แท็บ Desktop - คลิกปุ่ม Customize Desktop จะปรากฏหน้าต่าง Desktop Items ขึ้นมาคลิกที่แท็บ Web - จากนั้น คลิก ปุ่ม New... จะปรากฏหน้าต่าง New Desktop Items - ที่ Location ให้พิมพ์ ชื่อเว็บไซค์ ที่ต้องการให้เป็น Desktop และคลิก OK - คลิก OK อีกครั้ง จากนั้นโปรแกรมจะ Synchronize เว็บไซต์ที่เราระบุไว้ ทีนี้เราสามารถคลิกปุ่ม ย่อ-ขยาย เพื่อดูรายละเอียดของเว็บได้ตามความต้องการแล้วละครับ  

. . . . . เปิด/ปิด เมนู recent documents (XP) เปิดปิดการทำงาน recent documents โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer หาค่าหรือเพิ่มค่า NoRecentDocsHistory เป็นชนิด REG_BINARY โดยถ้าไม่ต้องการใช้งานก็ให้ใส่ค่าเป็น 01 00 00 00 แต่ถ้าต้องการเปิดการใช้งานให้เปลี่ยนค่าเป็น 00 00 00 00 จากนั้นปิดโปรแกรมพร้อมรีสตาร์ทเครื่อง 

 . . . . . เปิดปิดการทำงานของบอลลูนทิป (XP) เปิดปิดการทำงานของบอลลูนทิบเมื่อเมาส์พอยต์เตอร์ชี้ไป โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced หาค่าหรือเพิ่มค่า EnableBalloonTips โดยถ้าไม่ต้องการใช้งานก็ให้ใส่ค่าเป็น 0 แต่ถ้าต้องการเปิดการใช้งานให้เปลี่ยนค่าเป็น 1 จากนั้นปิดโปรแกรมพร้อมรีสตาร์ทเครื่อง  

. . . . . สร้างแผ่น***้รหัสผ่านเข้า XP ก่อนที่จะเกิดปัญหา ในกรณีที่คุณเป็นคนขี้ลืมรหัสผ่าน ให้คุณสร้างแผ่น***้รหัสผ่านก่อนที่จะเกิดปัญหา ในขั้นแรกเลือก Start จากนั้นไปที่ Control Panel แล้วเลือก User Accounts จากนั้นเลือกยูสเซอร์ที่ต้องการจะปรากฏที่แถบด้านซ้ายเลือก Prevent forgotten password แต่คุณต้องทราบรหัสผ่านสำหรับสร้างดิสก์ด้วย จากนั้นให้กดปุ่ม Next จากนั้นใส่แผ่นเปล่าในไดร์ฟ A: แล้วกดปุ่ม Next แล้วใส่รหัสผ่านลงไป แล้วกดปุ่ม Next ต่อไป แค่ก็เสร็จเรียบร้อยเก็บดิสก์นั้นไว้ในทีปลอดภัย   

. . . . . ถนอมจอภาพด้วยการใช้ Screen Server การเปิดจอภาพทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน อาจทำให้จอภาพเสื่อมลงได้ เนื่องจากการเผา ไหม้ของสารเรืองแสงที่จุดเดิมเป็นเวลานาน ดังนั้นการใช้ Screen Server เข้ามาช่วย เพื่อให้หน้าจอมีการเปลี่ยนแปลงภาพอยู่ตลอดเวลา จะทำให้ปัญหานี้หมดไป นอกจากนั้นเรายังกำหนดให้มีการป้อง กันไม่ให้บุคคลอื่นเข้ามาใช้งานเครื่องคอม ฯ ของเรา ในขณะที่เราไม่อยู่ โดยการตั้ง พาสเวิร์ดไว้หลังจากที่ Screen Server ทำงานได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนดังนี้ - คลิกขวาบริเวณพื้นที่ว่าง ๆ บนหน้าจอ Desktop - คลิกคำสั่ง Properties แล้วคลิกที่แท็บ Screen Server - คลิกเลือก Screen Server ที่ต้องการ - คลิก ปุ่ม Setting หากต้องการปรับแต่งค่า Screen Server - คลิกกำหนดเวลาให้ Screen Server ทำงานหากไม่ได้ใช้เครื่องคอม ฯ ที่ Wait : - คลิก OK เพื่อยืนยันการเปลี่ยแปลง เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ 

 . . . . . ล็อก Taskbar ไม่ให้เคลื่อนที่ได้ (ใน Windows XP) Taskbar ใน Windows เวอร์ชั่นเดิมนั้นไม่สามารถล็อกให้อยู่กับที่ได้ ทำให้มีผู้ใช้บางคน มักชอบเข้าไปเลื่อน Taskbar เล่นจนบางครั้ง Taskbar นั้นหายไปหาไม่เจอเลยก็มี แต่ Windows XP นั้นเราสามารถ ล็อก Taskbar ให้อยู่กับที่โดยไม่ให้เคลื่อนย้ายไปไหน โดยมีขั้นตอนดังนี้ - คลิกเมาส์ขวาที่บริเวณ Taskbar - คลิกที่คำสั่ง Lock The Taskbar เพียงเท่านี้ Taskbar ก็ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้แล้วละครับ  

. . . . .[size=18] อะไรคือสาเหตุ ที่ทำให้แผ่น CD-ROM เล่นเพลงจนแผ่นแตก กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วครับ เรื่องไดรว์ CD-ROM ทำแผ่นแตก ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะไดรว์ ที่ผลิตในปัจจุบันมีความเร็วสูง ทำให้เมื่ออ่านแผ่นที่มีคุณภาพต่ำหรือแผ่นที่มีรอยขีดข่วนลึก ๆ ก็ทำให้เกิดสะดุดเป็นผล ทำให้แผ่นแตก ซึ่งปัญหานี้เราจะไม่พบในไดรว์รุ่นเก่า ๆ เลย ทางแก้ก็คือหลีกเลี่ยงการใช้แผ่นที่มีคุณภาพต่ำ หรือแผ่นที่เป็นรอยมาก ๆ 

 . . . .เลือกการแสดงผลในแบบ Windows 98 หรือ Me ใน Windows XP ทำอย่างไร Windows XP จะมีรูปแบบที่แตกต่างจากเวอร์ชันก่อนหน้าโดยสิ้นเชิง ทั้งในส่วนของเดสก์ท็อป, ไอคอน,taskbar,ปุ่ม Start,แถบ title ของหน้าต่างและตัวควบคุม แต่สำหรับ ผู้ใช้ที่คุ้นเคยกับเวอร์ชันก่อนหน้าก็สามารถเลือกเปลี่ยนรูปแบบเป็นเวอร์ชันเก่าได้ โดย - คลิกขวาที่เดสก์ท็อป เลือก Properties - ที่แถบ Themes เลือก Windows Classic เลือกคลิก Apply และคลิก OK เพียง เท่านี้ ก็สามารถทำให้ Windows XP มีหน้าตาอย่างที่คุ้นเคยแล้วละครับ  

. . . . . ยกเลิกการตรวจสอบฟลอปปี้ดิสก์เพื่อเพิ่มความเร็วขณะบูต เมื่อตอนที่เปิดเครื่องขึ้นมา วินโดวส์จะมีการตรวจสอบฟลอปปี้ดิสก์ ซึ่งจะทำให้เสียเวลาในการบูตเครื่องไปขณะหนึ่ง แต่ก็สามารถยกเลิกการตรวจสอบนี้ได้ โดยมีวิธการดังนี้ - คลิกขวาที่ My Computer จากนั้นเลือกที่ Properties แล้วคลิ้กที่แท็บ Perfformance - คลิกที่ File Sytem (อยู่ด้านล่าง) และคลิกที่แท็บ Floppy Disk - คลิกยกเลิกที่ Search For New Floppy Disk Drives Each Time Your Computer Starts - คลิก OK และ คลิก OK เพื่อยืนยันอีกครั้ง เพียงแค่นี้ก็สามารถยกเลิกการตรวจสอบฟลอปปี้ดิสก์ ได้แล้ว

  . . . . . ลบรายชื่อไฟล์ใน Document ได้อย่างไร ผู้ใช้หลายคนคิดว่าไฟล์ที่อยู่ในรายการ Document ที่อยู่ในเมนู Start นั้นลบไม่ได้ แต่แท้ที่จริงแล้วเราสามารถลบรายชื่อไฟล์เหล่านั้นออกไปจากรายการ Document ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งขั้นตอนการลบรายชื่อไฟล์มีดังต่อไปนี้ - คลิกปุ่ม Start > Settings > Taskbar and Start Menu - คลิกที่แท็บ Advanced (ถ้าเป็น Windows 98 ก็คลิกที่แท็บ Start Menu Program)

- คลิกปุ่ม Clear เพียงเท่านี้รายชื่อไฟล์ที่อยู่ในรายการ Document ก็จะถูกลบออกทั้งหมด คราวนี้ไปทำอะไรไว้ก็ไม่ต้องกลัวคนอื่นจะมาเห็นแล้ว

.....การลบ File Temp ของ Windows XP ที่ง่ายและเร็วที่สุด หลายๆคนคงเคยสังเกตน่ะครับ ว่าทำไมไฟล์ใน Harddisk ของเราจึงมีขนาดใหญ่ขึ้นทั้งๆที่ เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมหรือไปโหลดโปรแกรมอะไรมาเพิ่มเลย ที่มันเป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า เกิดไฟล์ Temp ขึ้นเวลาที่เรา Preview หรือกระทำอะไรบางอย่าง จะมีไฟล์ขยะเกิดขึ้นมา จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องลบมันก็ได้ครับ แต่จะทำให้รก Harddisk เปล่าๆ เรามีวิธีลบง่ายๆครับ ทำตามขั้นตอนดังนี้ 1. ไปที่เมนู Start > Run 2. แล้วพิมพ์ %temp% แล้วก็เลือกลบได้เลยครับ.... 

 .....การตั้ง Password อย่างมืออาชีพ วิธีนี้นะครับใช้ค่อนข้างจะได้ผลมากเลยครับเพราะจะได้มี ทั้งตัวใหญ่ ตัวเล็ก ตัวเลข เรามาดูวิธีกันเลย 1. ก็ให้ท่านนะครับ จําข้อความที่ท่านชอบหรืออะไร ๆ ก็ได้ครับที่จําได้ 2. คราวนี้เวลาท่านพิมพ์ก็ เปลี่ยนคีย์บอร์ดให้เป็นภาษาอังกฤษก่อน 3. สมมุติว่าท่านชอบข้อความ "ฉันรักเธอ" พอพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษก็จะได้ "CyoiydgTv" เห็นมั้ยครับว่า Password ของคุณนั้นจะเดายากขนาดไหน ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ....

  .....การลบไฟล์ไม่ให้ไฟล์ไปปรากฎที่ Recycle Bin เวลาที่ท่านลบไฟล์ ปกติแล้วไฟล์ที่ถูกลบนั้นจะไปอยู่ที่โฟลเดอร์ Recycle Bin นะครับแต่คราวนี้ถ้าเราไม่อยากให้มันไปอยู่ในนั้น เรามาดูวิธีการกันเลยนะครับ 1. ให้ท่าน เลือกไฟล์ที่ต้องการ Delete ตามปกติครับ 2. แล้ว กด Shift + Del นะครับก็แค่นี้แหละ มันก็จะลบทิ้งไปเลยลองเอาไปใช้กันดูนะครับ ..

  .....การป้องกันไม่ให้ Notepad มี Scrollbar บางท่านเวลาเปิดไฟล์ข้อความขึ้นมาดูแล้วบางครั้งมันจะยืดยาวมากใช่มั้ยล่ะครับเรามี วิธีแก้ให้อ่านง่ายขึ้น ครับมาดูเลยน่ะครับ 1.ให้ท่านเข้าไปที่โปรแกรม Notepad แล้วไปที่ เมนู Format > Word Wrap ครับ 2.เท่านั้นโปรแกรมก็จะเรียงให้ใหม่อ่านง่ายขึ้นแล้วล่ะครับ....  

.....ขจัดเฟรมใน Internet Explorer เมื่อเข้าไปยังเว็บไซต์ที่มีการแบ่งเป็นเฟรมๆ บางทีคุณก็อาจรู้สึกรำคาญเวลาที่ต้องสกรอลล์เฟรมเพื่ออ่านข้อความทั้งหมด ต่อไปนี้คือวิธีแก้ปัญหา ::: ้อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ ก็ให้คลิ๊กขวาบนเฟรมที่ต้องการอ่านแล้วเลือก Properties จากนั้นคลิ๊กรัว 3 ครั้งที่แอดเดรสในไดอะล็อกบ๊อกซ์ เพื่อไฮไลต์ และก๊อบปี้โดยกดปุ่ม Ctrl+C (หรือคลิ๊กขวาบนแอดเดรสที่ไฮไลต์ แล้วเลือกออปชัน Copy) สุดท้ายพอออกจากไดอะล็อกบ๊อกซ์แล้ว ให้ใช้คำสั่ง Paste (Ctrl+V) เพื่อแปะแอดเดรสลงบนแอดเดรสบาร์ กดปุ่ม Enter แล้วเฟรมที่ต้องการก็จะขยายขึ้นเป็นหน้าเดียว ้เน็ตเคป เนวิเกเตอร์ ก็ให้คุณคลิ๊กขวาบนเฟรมที่ต้องการ แล้วเลือกออปชัน Create Shortcut เพื่อก๊อบปี้แอดเดรสของเฟรมทำนองเดียวกับ IE จากนั้นคลิ๊กปุ่ม Cancel และออกมา Paste แอดเดรสบนแอดเดรสบาร์ก็เรียบร้อย....  

.....ดู IP Address ในเครื่องของเรา คงมีหลายๆท่านที่ชอบสื่อสารต่างๆ หรือเล่นเกมส์ต่างๆ ผ่านระบบ Internet นะครับ เช่น เล่น Pirch เล่นเกมส์ไพ่สลาฟ ฯลฯ แล้วมันต้องการ IP Address เพื่อใช้ในการติดต่อ บางท่านอาจจะยังไม่รู้วิธีในการดู IP Address ของเครื่องตัวเองนะครับ คราวนี้เรามีวิธีง่ายๆมาฝากครับ 1.เพียงท่านไปที่ปุ่ม Start แล้วเลือก Run ตรงช่อง Open พิมพ์คำว่า WINIPCFG ไปแล้วกด Enter เท่านี้ก็จะปรากฎหน้าจอขึ้นมา

2.แล้วที่นี้คุณก็ดูหมายเลขในช่อง IP Address คุณก็จะทราบเลข IP ของคุณล่ะครับ ถ้าเกิดคุณต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติมคุณก็แค่คลิ๊กปุ่ม More Info ได้เลยครับ ใครมีวิธีอื่นก็เอามาแลกเปลี่ยนกันได้นะครับ....

 แค่นี้กันก่อนเดี๋ยวจะเบื่อซะก่อน วันนี้ผมนำเอา SCREEN SAVER  น้องหมาเลียจอมาฝากกัน คราวหน้าเจอกัน

แบบที่ 1 http://f1.uploadfile.biz/file/?i=EWEZMEIEMMEZXZ

แบบที่ 2 http://f1.uploadfile.biz/file/?i=EWEZMEIEMMMNEZ

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณครับ สำหรับการเยี่ยมชม
http://lussunton.exteen.com/

#2 By gotcha (124.122.177.33) on 2010-08-04 22:02

เป็นประโยชน์มากเลยคับ จะเก็บความรู้ไว้ไปปรับใช้นะฮับ Hot!

ปอลอ.แวะมาเยี่ยมเยียนคับ big smile

#1 By เลิศสุนทร on 2010-08-04 21:38