Tip&Program ตอน1 ...ปรับเเต่ง Windows XP

posted on 28 Jul 2010 20:36 by medeemadooza in Tip-Program

... สวัสดีครับกับช่วงใหม่ที่มีชื่อว่า Tip&Program สำหรับในครั้งแรกนี้ผมนำเอา ทิปการปรับแต่ง windows xp มาฝากกัน ไปดูกันเลยครับ

         ยกเลิกการจดจำตำแหน่งสุดท้ายที่ทำงานไว้

ปกติในวินโดวส์ 2000 เมื่อเปิดโปรแกรม Regedit จะจดจำตำแหน่งสุดท้ายที่ทำงานไว้ คุณสามารถปิดการทำงานการจดจำนี้ได้ โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_CURRENT_USER \ Software \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Applets \ Regedit ลบค่าคีย์ต่อไปนี้ทิ้ง LastKey แล้วให้เลือกค่าคีย์ Regedit ที่เมนูเลือก Security / Permissions แล้ยกเลิกการควบคุมการทำงานของยูสเซอร์ปัจจุบันออกซะ จากนั้นปิดโปรแกรม RegEdit แล้วลองล็อคอินใหม่

 

              ปรับแต่งเครื่องที่มีหน่วยความจำมากกว่า 512 MB

เพิ่มประสิทธิภาพของระบบซิสเต็มหากคุณมีหน่วยวามจำมากกว่า 512 เมกกะไบต์สามารถที่จะนำระบบบซิสเต็มมาไว้ในหน่วยความจำได้ดังนี้ ในวินโดวส์ 2000 หรือวินโดวส์ XP โดยไปที่ Start แล้วเลือก Run พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter แล้วหาค่า HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory เแล้วเปลี่ยนค่าคีย์เป็น 1 จากนั้นปิดโปรแกรม RegEdit แล้วลองรีบูทเครื่องใหม่

 

              เปิดหน้าต่างใหม่จากลิงก์ผลลัพธ์ใน Google

ปกติ บราวเซอร์จะถูกตั้งให้ใช้หน้าต่างเดิมในการเปิดหน้าเว็บ ดังนั้นการตั้งข้อกำหนดให้บราวเซอร์เปิดหน้าต่าง ใหม่ทุกครั้งก็สามารถทำได้โดยยกเลิกข้อกำหนดดังกล่าว ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

1. เปิดบราวเซอร์ IE

2. เลือกคำสั่ง Internet Options จากเมนู Tools

3. คลิ้กแท็บ Advanced tab

4. ใต้หัวข้อ Browsing ยกเลิกเช็กบ็อกซ์คำสั่ง “Reuse windows for launching shortcuts” คราวนี้เวลาที่คุณคลิ้กบนลิงก์ใดๆ ในหน้าเว็บ มันก็จะเปิดเว็บเพจนั้นในหน้าต่างบราวเซอร์ใหม่แล้วครับ

 

 

             สำหรับผู้ที่ใช้ E- Mail ของ Hotmail และต้องการยกเลิกรับข่าวสารที่ส่งมาให้คุณมากเกินไปจนน่ารำคาญ ซึ่งเป็นข่าวสารต่าง ๆ ที่ในตอนแรกเวลาสมัคร คุณได้ทำการกำหนดให้ทาง Hotmail ส่งมาให้คุณ วิธีการยกเลิกมีวิธีการดังนี้

- ให้คุณ Login เข้าสู่ Hotmail

- ให้มองหาหัวข้อ Hotmail Services ซึ่งอยู่ทางขวามือ และคลิกที่ Free Newletters

- ต่อจากนั้นก็ให้เอา Check box ออกให้ทุกๆ หัวข้อข่าว เพียงเท่านั้นก็จะไม่มีข่าวสารมารบกวนคุณอีกแล้ว...

 

         กำจัด Short Cut ไร้ประโยชน์ให้หมดจาก Desktop

คงมีไม่น้อยทีเดียวที่ผู้ใช้งานบางคนสร้าง Short cut ไว้บนเดสก์ทอปอย่างเลอะเทอะ ไร้ประโยชน์ ถ้างั้นเรามาลบออกกันดีกว่า โดยวิธีการมีดังนี้ครับ

คลิกขวาที่ Desktop เลือก Properties เลือกที่แท็บ Desktop จากนั้นกดปุ่ม Customize Desktop จะมีหน้าต่างโชว์ขึ้นมา ในตำแหน่งด้านล่างจะมีปุ่มที่เขียนว่า Clean Desktop Now เมื่อกดแล้วจะปรากฎ WiZard ขึ้นมาสำหรับการจัดการลบ Short cut ที่ไม่ได้ใช้งานนาน ๆ ตลอดจน Short cut ที่ตัวโปรแกรมจริง ๆ นั้นถูก Uninstall ออกไปแล้วในทันทีครับ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะเลือกใน Check Box ได้ว่าจะกำหนดให้ Clean Desktop WiZard นั้นรันโปรแกรมขึ้นมาทุก ๆ สองเดือนก็ได้

                   กำจัดโปรแกรมซ้ำซ้อนอย่าง MSN Explorer

MSN Explorer นี้ จะเป็นโปรแกรมสำหรับ Service ผู้ใช้งาน MSN อยู่ก่อนแล้ว โปรแกรมนี้จะทำหน้าที่ได้หลายอย่าง ทั้งเช็กเมล์ แชร์รูปภาพตลอดจน เป็นเว็บบราวเซอร์ ในตัวด้วย แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้บริการของ MSN ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บไว้ วิธีลบนั้นก็ทำตามขั้นตอนดังนี้ครับ

อันดับแรกให้เข้าไปที่ Control Panel จากนั้นเลือก Add or Remove Program ให้ดู dialog box ทางด้านซ้ายจะเห็นว่า Add/Remove Windows Component ให้นำเครื่องหมายถูกใน Check Box ของ MSN Explorer ออกจากนั้นให้ทำตามขั้นตอนที่ปรากฎขึ้นมา เมื่อเสร็จแล้วโปแกรม MSN Explorer ก็จะถูกลบออกไป ซึ่งจะช่วยให้คุณมีพื้นที่ ฮาร์ดดิสก์เพิ่มอีก 13 MB. ดีกว่าทิ้งไว้เฉย ๆ แต่ถ้าคุณใช้ MSN Explorer อยู่ก็ไม่ต้องเอาออกก็ได้ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

 

          กำจัดจุดอ่อน สั่งให้ Windows Messenger ออกไปจากชีวิตคุณ

หนึ่งในปัญหาที่ก่อความรำคาญให้กับผู้ใช้ Windows XP มากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ โปรแกรม Windows Messenger ที่จะ Auto Run มากับเครื่องแบบ อัตโนมัติ ไม่ว่าคุณจะต้องการมันหรือไม่ เพียงแค่ Add User และ Log on เข้าไป Windows Messenger ก็จะปรากฎขึ้นมาให้คุณตั้งค่าต่างๆ แบบไม่ได้ตั้งตัว มันจะ Log on เข้า .net Passport แบบไม่ถาม online แบบไม่บอกกล่าว ซึ่งปัญหาเหล่านี้เราสามารถหยุดมันได้โดย

คลิก Start > Run จากนั้นพิมพ์ regedit จากนั้นให้ไปที่ Hkey_Current_User\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run ในโฟลเดอร์ Run ให้มองหาไอคอนของ MSMSGS ที่อยู่ทางด้านขวาของหน้าต่าง เมื่อพบแล้วให้ลบทิ้งซะ จากนั้นให้รีสตาร์ท เครื่องโปรแกรม Windows Messenger ก็จะไม่ขึ้นมากวนใจอีกเมื่อเปิดเครื่องมาใช้งานทุกครั้งครับ

           แค่นี้ก่อนนะครับยังมีเทคนิคอีกเยอะแล้วตอนหน้าค่อยมาดูต่อกันอีกก่อนจากไป อย่าลืมมี Program มาแจกโปรแกรมสำหรับนักโหลด Bit เป็นโปรแกรมสำหรับเร่งความเร็ว ดาวน์โหลดได้ที่นี่เลย

http://f1.uploadfile.biz/file/?i=MZENMEIEMMEIWH

ส่วนวิธีใช้และ Code   ฝาก Email ไว้แล้วจะส่งไปให้ 

 

 

Comment

Comment:

Tweet